Doanh nhân Nguyễn Thị Mỹ Hạnh: “Hạnh phúc là đích đến của cuộc sống”

Để trở thành một doanh nhân là con đường đi vốn không dễ dàng, và để một phụ nữ trở thành một nữ doanh nhân thì con đường ấy còn nhiều trắc trở hơn gấp bội. Điều gì đã khiến một nữ doanh nhân Sài Thành mang tên Mỹ Hạnh trở thành một trong những nữ lãnh đạo tài ba của Công ty TNHH Đầu tư và Học viện KBH.HCM, nắm giữ vị trí Giám đốc Bất động sản của thị trường nhiều nước như Việt Nam, Thái Lan và Malaysia?

Doanh nhân Nguyễn Thị Mỹ Hạnh

Thành công là một chặng du hành dài

Nổi danh là một “nữ tướng” trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, F&B, dược liệu và đào tạo khởi nghiệp, nữ doanh nhân Nguyễn Thị Mỹ Hạnh là một người phụ nữ có bản lĩnh, không muốn bản thân bị giới hạn trong một khuôn khổ nghề nghiệp nhất định, cô luôn tìm kiếm cho mình những cơ hội mới phù hợp với năng lực của mình.

Nữ doanh nhân Mỹ Hạnh tên thật là Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, sinh năm 1966 tại Sài Gòn. Sinh ra trong một gia đình có mẹ đơn thân, cùng với bối cảnh xã hội với nhiều sự thay đổi đã đúc kết cho cô một đức tính sống tự lập và trưởng thành ngay từ khi còn nhỏ. Mỹ Hạnh kể, khi còn nhỏ, mọi người thường gọi trêu cô với biệt danh “bà cụ non” vì sự tự tin và chín chắn của mình.

Vốn được giáo dục từ bé “Tiên học lễ, hậu học văn”, Mỹ Hạnh là một cô bé học giỏi và nhân hậu, lễ phép với người lớn và hòa đồng với bạn bè, thường xuyên âm thầm làm từ thiện, giúp đỡ trẻ em nghèo bằng chính đồng tiền mình làm ra. Ở cái tuổi mà bạn bè “ăn chưa no lo chưa tới”, Mỹ Hạnh vừa đi học vừa đi làm để có cơ hội tồn tại và phát triển trong xã hội lúc bấy giờ. Cô tâm sự: “Nhờ những ngày vất vả vừa học vừa làm, tối đến lại dành thời gian học ngoại ngữ, kết giao với bạn bè và học hỏi từ thầy cô, mà tôi mới có cơ hội như ngày hôm nay.”

Năm 2005, Mỹ Hạnh lựa chọn lập gia đình và kết hôn với người chồng Thái Lan hiện tại. Cô được chồng hết mực yêu thương, nhường nhịn. Đặc biệt, hai vợ chồng vô cùng “hợp cạ” trong việc đầu tư phát triển kinh doanh trên mảnh đất Thái Lan như  Phuket, Chanthaburi, Chonburi, Chiangmai. Mỹ Hạnh và chồng đã gây dựng nên hai công ty chuyên đầu tư Bất động sản du lịch và một công ty chuyên về quản lý tài sản Bất động sản du lịch cho thuê, cùng với đó là những nhà hàng Thái, chuỗi nhà hàng Pizza và dịch vụ đưa đón sân bay,...

Từ năm 2010, sau khi mẹ của Mỹ Hạnh mất, cô chuyển sang sinh sống và làm việc tại Thái Lan. Năm 2018, cô giao quyền điều hành lại cho chồng và luật sư để đi nghiên cứu tại hòn đảo Langkawi thuộc Malaysia, nhằm thành lập một công ty về bất động sản du lịch và văn phòng cho thuê. Đến năm 2019, cô về Việt Nam và luôn đi công tác tại Thái Lan, Malaysia và Thụy Sĩ.

Cùng thời điểm đó, đại dịch Covid-19 bùng nổ trên toàn thế giới khiến không ít doanh nghiệp, công ty chao đảo. Mỹ Hạnh dành phần lớn thời gian cho việc nghiên cứu các khóa học kinh doanh từ các bậc thầy trên toàn thế giới.

Tại Việt Nam, Mỹ Hạnh đã cùng người thầy mà cô bái làm “sự phụ” và các giáo sư kinh tế chuyên gia cố vấn đã thành lập nên Công ty Đầu tư và Học viện KBH.HCM. Với slogan “Hạnh phúc là đích đến của cuộc sống”, Công ty Đầu tư và Học viện KBH.HCM thành lập nhắm xây dựng nên một cộng đồng hạnh phúc bằng chương trình “Khởi nghiệp 0 đồng”, mong muốn xây dựng giá trị văn hóa cốt lõi: “Trao chìa khóa hạnh phúc trong kinh doanh”.

Công ty Đầu tư và Học viên KBH.HCM gồm 4 loại hình Đầu tư và Kinh doanh là: Lĩnh vực đào tạo: Thiết kế cuộc đời Master, Mind set 4.0. kết hợp với trung tâm khai phá tiềm năng con người về vận hành giác quan thứ 6. Lĩnh vực F&B: Chuỗi cửa hàng H-Coffee, Trà Hạnh phúc, Thức ăn nhanh Tasty Box. Lĩnh vực sản xuất: Thức uống cà phê hòa tan (được xuất khẩu trong và ngoài nước), trà Đại Sư thảo dược,... Lĩnh vực điều chế và sáng tạo: Nước hoa, nước rửa tay, body-care, tinh dầu không gian Amiene,...

Nữ lãnh đạo truyền cảm hứng

Doanh nhân Mỹ Hạnh là người rất đề cao việc tự thay đổi và hoàn thiện bản thân. Sau một thời gian làm việc, nếu cảm thấy mình quá thoải mái với công việc hiện tại, điều đó có nghĩa là công việc không còn nhiều thách thức mới mẻ đối với Mỹ Hạnh, khi đó cô cần thay đổi và bước đi. “Mỗi người chúng ta cần luôn quan sát để nắm bắt các cơ hội xung quanh mình, nhờ đó có thể tiến bước xa hơn và nâng tầm sự nghiệp”, Mỹ Hạnh chia sẻ. Việc luôn trau dồi và phát triển bản thân đối với bất kỳ ai cũng là một thách thức, nhưng có thể nói đó là một thách thức mang ý nghĩa tích cực.

Trong suốt 30 năm cống hiến, có rất nhiều quãng thời gian, Mỹ Hạnh và doanh nghiệp của mình gặp những thách thức lớn. Khó khăn là điều mà bất kỳ người lãnh đạo nào cũng phải trải qua. Có hai yếu tố luôn giúp Mỹ Hạnh vượt lên mỗi khi khó khăn bất ngờ ập tới. Điều đầu tiên đó chính là niềm tin mãnh liệt vào bản thân, và điều thứ hai là trợ lực từ các mối quan hệ lâu năm và chắc chắn. Đó là hai bí quyết “vàng” mà cô đã đúc kết từ 30 năm kinh nghiệm trên thị trường đầy “bão tố cạnh tranh”. Trải nghiệm nhiều lần khó khăn, Mỹ Hạnh càng nhận ra rằng mục tiêu và lý tưởng càng lớn, cô càng phải đủ bản lĩnh để vượt qua nhiều vấn đề hơn.

Con đường kinh doanh ít khi bắt đầu với một bến đỗ ổn định, Mỹ Hạnh thường phải làm tất cả mọi thứ, chuẩn bị từ con số 0. Từ tìm vùng nguyên liệu, chọn lựa dây chuyền sản xuất, đến khảo sát rất nhiều mặt bằng, chọn lựa nhà cung cấp, nơi đào tạo nghề Barista, đều một tay Mỹ Hạnh lo toan và chuẩn bị, trong đó khâu khó nhất với bất kỳ người lãnh đạo nào đó chính là chọn lựa nhân sự phù hợp để đồng hành. Nguyên tắc điều hành lãnh đạo của cô đó chính là truyền cảm hứng, hội tụ người tài, tạo một môi trường làm việc chuyên nghiệp và luôn cùng nhau vượt qua khó khăn.

Bên cạnh vị trí lãnh đạo, Mỹ Hạnh liên tục cập nhập thông tin đa ngành, xây dựng cho mình tư duy cởi mở và linh hoạt thích ứng trước một môi trường kinh doanh, đối tác, khách hàng luôn thay đổi như ngày nay. Mỹ Hạnh cũng muốn nhấn mạnh rằng, mỗi người lãnh đạo cần xem xét lại định hướng một cách thường xuyên, đối chiếu lại với mục tiêu ban đầu của tổ chức. Đôi khi chiến thuật có thể thay đổi, nhưng mục tiêu cuối cùng của kinh doanh vẫn ở đó và vững vàng như một kim chỉ nam tạo động lực giúp người quản lý vượt qua những áp lực trong công việc.

Bước vào vị trí lãnh đạo với tâm thế “biến điều mình không biết, thành điều mình chưa biết”, đây chính là sức mạnh tạo nên niềm tin vào năng lực của chính mình của nữ doanh nhân Nguyễn Thị Mỹ Hạnh. Cô đã là minh chứng sống cho hình mẫu một nữ lãnh đạo truyền cảm hứng cho tất cả mọi người.

Trang Nhung

Tag:

Bình luận